Chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 7/2014

5 Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực

Từ ngày 1/7, cùng với Luật Đất đai 2013, sẽ có 5 Nghị định hướng dẫn luật này cùng có hiệu lực:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Nghị định này quy định chung về các vấn đề liên quan đến cấp GCN QSDĐ, các vấn đề về sử dụng đất như hạn mức đất, các điều kiện để chuyển nhượng QSDĐ, các TTHC liên quan đến việc sử dụng đất (cấp GCN QSDD, thu hồi, trưng dụng đất, giải quyết tranh chấp về đất đai…)

Nghị định này sẽ thay thế các Nghị định 181/2004/NĐ-CP, 17/2006/NĐ-CP, 84/2007/NĐ-CP, 69/2009/NĐ-CP, 88/2009/NĐ-CP .

Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất. Nghị định này quy định phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh khung giá đất, bảng giá đất; định giá đất cụ thể và hoạt động tư vấn xác định giá đất.

Theo quy định tại Nghị định này, Khi giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá đất tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá đất trong khoảng thời gian từ 180 ngày trở lên thì UBND cấp tỉnh sẽ phải điều chỉnh bảng giá đất.

Nghị định này sẽ thay thế Nghị định 188/2004/NĐ-CP và Nghị định số 123/2007/NĐ-CP .

Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng, Nghị định này thay thế Nghị định 198/2004/NĐ-CP và các văn bản sửa đổi, bổ sung; Theo quy định tại Nghị định này, Thời hạn nộp tiền SDĐ lần đầu tiên (nếu được kéo dài và chia ra 2 đợt) sẽ là 30 ngày từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế.

(Trước đây theo NĐ 198/2004/NĐ-CP thì thời hạn này là 30 ngày kể từ ngày nhận Thông báo)

Nghị định 46/2014/NĐ-CP về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, Nghị định này thay thế Nghị định 142/2005/NĐ-CP và các văn bản sửa đổi, bổ sung; Theo quy định của Nghị định 46 thì tỷ lệ tính đơn giá thuê đất là 1%, trong một số trường hợp đặc biệt, UBND có thể quyết định đơn giá cao hơn (không quá 3%) hoặc thấp hơn (không quá 0,5%)

Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Theo quy định tại Nghị định này thì Khi NN thu hồi đất mà người sử dụng không có các giấy tờ về QSDĐ quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nhưng đủ điều kiện để cấp Giấy CN QSDĐ, QSHNƠ và tài sản khác gắn liền với đất thì vẫn được bồi thường về đất.

Nghị định này sẽ thay thế Nghị định 197/2004/NĐ-CP .

Siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

Từ ngày 1/7/2014 sẽ bắt đầu áp dụng các quy định mới trong Nghị định 42/2014/NĐ-CP để quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó, sẽ siết chặt khá nhiều nội dung trong vấn đề quản lý loại hình kinh doanh, đơn cử là việc Cấm kinh doanh đa cấp theo mô hình kim tự tháp, Yêu cầu người tham gia hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo kiến thức cơ bản phải trả tiền hoặc phí, không cam kết nhận lại hàng hóa …

(Mô hình kim tự tháp: là mô hình mà ở đó thu nhập chủ yếu của người tham gia có từ việc tuyển dụng người tham gia mới; gia hạn hợp đồng của người đã tham gia; phí, tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới.)

Bắt đầu áp dụng các chế độ về việc trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ

Từ ngày đầu tháng 7, các chế độ ưu đãi trong việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ tại Nghị định 40/2014/NĐ-CP sẽ bắt đầu được áp dụng.

Theo quy định tại Nghị định này,các cá nhân giữ chức danh khoa học, chức danh công nghệ sẽ được kéo dài thời gian công tác kéo dài đến 10 năm đối với giáo sư; đến 7 năm đối với phó giáo sư; đến 5 năm đối với người giữ chức danh khoa học, chức danh công nghệ hạng II là tiến sĩ.

Trong thời gian công tác kéo dài, được hưởng lương, các chế độ, chính sách theo quy định và có quyền đề nghị nghỉ làm việc để hưởng chế độ nghỉ hưu.

Hỏi đáp Chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 7/2014 trực tuyến

Liên hệ luật sư

Thông tin bắt buộc*
 • Công ty Luật LAWPRO Công ty Luật LAWPRO

  Năm 2007, LAWPRO được thành lập với tôn chỉ mục đích xuyên suốt là xây dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng – Trust Creates Value, đưa LAWPRO trở thành thương hiệu tư vấn luật tin cậy của [...]

 • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

  1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã [...]

 • Thành tích nổi bật của công ty luật Lawpro Thành tích nổi bật của công ty luật [...]

  Trong quá trình tác nghiệp, Công ty luật LAWPRO đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội [...]

 • Giao dịch điển hình Giao dịch điển hình

  Với đội ngũ Luật sư và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, Công ty Luật LAWPRO đã cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng là doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động [...]