Chính sách tiền tệ ngân hàng có hiệu lực từ giữa tháng 8/2017

Thư viện Pháp luật điểm qua 04 chính sách nổi bật về lĩnh vực tiền tệ ngân hàng bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 11 – 20/8/2017:

1. Xử lý nợ xấu có tài sản bảo đảm là dự án bất động sản

Ngày 21/6/2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, điều kiện để tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được chuyển nhượng tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi:

– Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

– Có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Dự án không có tranh chấp quyền sử dụng đất đã được thụ lý nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết tại Tòa án; không đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính.

– Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, bên nhận chuyển nhượng dự án phải đáp ứng điều kiện về kinh doanh bất động sản; kế thừa các quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án và tiến hành các thủ tục để tiếp tục thực hiện dự án theo quy định.

Nghị quyết 42/2017/QH14 được thực hiện trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 15/8/2017.

2. Hướng dẫn các nội dung của hợp đồng bảo lãnh tín dụng

Từ ngày 15/8/2017, Quyết định 23/2017/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định 246/2006/QĐ-TTg về thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) và Quy chế hoạt động bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư của Quỹ bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, hợp đồng bảo lãnh tín dụng gồm có 03 bên: Quỹ hỗ trợ phát triển HTX bảo lãnh, bên được bảo lãnh và tổ chức tín dụng cho vay vốn thỏa thuận, gồm có các nội dung sau:

– Tên, địa chỉ của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, bên được bảo lãnh và tổ chức tín dụng cho vay vốn.

– Địa điểm, thời điểm ký kết hợp đồng bảo lãnh tín dụng.

– Nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay phát sinh theo hợp đồng tín dụng.

– Thời hạn có hiệu lực của hợp đồng bảo lãnh tín dụng.

– Mục đích, nội dung bảo lãnh tín dụng.

– Điều kiện thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

– Biện pháp bảo đảm bảo lãnh, giá trị tài sản bảo đảm.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên.

– Thỏa thuận về các nguyên tắc xử lý trong trường hợp Quỹ thực hiện trả nợ thay (gồm lãi suất, thời hạn và các nội dung khác liên quan) cho bên được bảo lãnh phù hợp quy định của pháp luật.

– Thỏa thuận về giải quyết tranh chấp phát sinh giữa các bên liên quan.

– Những thỏa thuận khác phù hợp quy định của pháp luật.

3. Bổ sung loại hình Bên đi vay

Thông tư 05/2017/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 03/2016/TT-NHNN hướng dẫn quản lý ngoại hối đối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp bắt đầu có hiệu lực từ 15/8/2017.

Theo đó, Bổ sung loại hình Bên đi vay là ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ (mã loại hình SOB) vào Nhóm ngân hàng tại Điểm 5 của Phụ lục 4A và Phụ lục 4B của Thông tư 03/2016/TT-NHNN.

(Theo Thư viện pháp luật)

Hỏi đáp Chính sách tiền tệ ngân hàng có hiệu lực từ giữa tháng 8/2017 trực tuyến

Liên hệ luật sư

Thông tin bắt buộc*
 • Công ty Luật LAWPRO Công ty Luật LAWPRO

  Năm 2007, LAWPRO được thành lập với tôn chỉ mục đích xuyên suốt là xây dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng – Trust Creates Value, đưa LAWPRO trở thành thương hiệu tư vấn luật tin cậy của [...]

 • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

  1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã [...]

 • Thành tích nổi bật của công ty luật Lawpro Thành tích nổi bật của công ty luật [...]

  Trong quá trình tác nghiệp, Công ty luật LAWPRO đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội [...]

 • Giao dịch điển hình Giao dịch điển hình

  Với đội ngũ Luật sư và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, Công ty Luật LAWPRO đã cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng là doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động [...]