LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC LUẬT VỀ THUẾ 2016

Luật về thuế áp dụng ngày 01/01/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng ngày 01/01/2016.

Chiều ngày 26/11/2014, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua 02 Luật thuế là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

I. LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC LUẬT VỀ THUẾ

1. Thuế Thu nhập doanh nghiệp (“TNDN”)

– Bỏ mức khống chế 15% đối với các khoản chi có tính chất quảng cáo, tiếp thị.
– Bổ sung các đối tượng được áp dụng mức ưu đãi cao nhất – thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo như sau:
+ Các dự án đầu tư mới sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển.
+ Dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất (trừ mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, dự án khai thác khoáng sản) có quy mô vốn đầu tư tối thiểu mười hai nghìn tỷ đồng và đáp ứng các điều kiện về thời gian giải ngân và sử dụng công nghệ.
– Bổ sung các tiêu chí kéo dài thời gian hưởng thuế suất ưu đãi 10% (không quá 15 năm).
– Bổ sung nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế TNDN, theo đó doanh nghiệp có dự án đầu tư trong trường hợp pháp luật thuế TNDN có thay đổi mà doanh nghiệp đáp ứng điều kiện ưu đãi thuế theo quy định mới thì có quyền được lựa chọn hưởng ưu đãi theo quy định mới cho thời gian còn lại.

2. Thuế Thu nhập cá nhân (“TNCN”)

– Bỏ thu nhập trúng thưởng từ casino khỏi diện thu nhập chịu thuế.
– Bổ sung đối tượng thu nhập miễn thuế (một số đối tượng thuyền viên, chủ tàu cá, v.v..).
– Cá nhân kinh doanh nộp thuế TNCN theo tỷ lệ trên doanh thu đối với từng lĩnh vực ngành nghề. Thu nhập từ kinh doanh không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống.
– Thống nhất phương pháp tính theo giá chuyển nhượng từng lần đối với thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng chứng khoán và chuyển nhượng bất động sản.

3. Thuế Giá trị gia tăng (“GTGT”)

Sửa đổi bổ sung các quy định về đối tượng không chịu thuế, đối tượng chịu thuế 5% (chủ yếu liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp).

4. Quản lý thuế

– Bỏ quy định về nộp bảng kê hóa đơn đầu ra, đầu vào khi nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý.
– Thống nhất quy định về đồng tiền xác định doanh thu, chi phí, giá tính thuế và các khoản thuế nộp ngân sách nhà nước.
– Bổ sung quy định về việc miễn thủ tục nộp một số chứng từ, hồ sơ của doanh nghiệp mà cơ quan quản lý nhà nước đã có.
– Bỏ mức phạt chậm nộp tiền thuế 0,07%/ngày đối với số ngày chậm nộp quá thời hạn 90 ngày.

5. Hiệu lực thi hành

Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015.
Bãi bỏ các nội dung quy định về quy đổi tỷ giá khi xác định doanh thu, chi phí, giá tính thuế, thu nhập tính thuế, thu nhập chịu thuế và thuế nộp ngân sách nhà nước tại các Luật liên quan (Luật thuế TNDN, Luật thuế TNCN, Luật thuế GTGT, Luật thuế TTĐB, Luật thuế xuất nhập khẩu và Luật Hải quan.

II. LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT THUẾ TIÊU THỤ ĐẶC BIỆT

Tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ như thuốc lá, rượu, bia, kinh doanh casio, trò chơi điện tử có thưởng.
Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016

 

Nguồn: thuvienphapluat.vn

Hỏi đáp LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC LUẬT VỀ THUẾ 2016 trực tuyến

Liên hệ luật sư

Thông tin bắt buộc*
 • Công ty Luật LAWPRO Công ty Luật LAWPRO

  Năm 2007, LAWPRO được thành lập với tôn chỉ mục đích xuyên suốt là xây dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng – Trust Creates Value, đưa LAWPRO trở thành thương hiệu tư vấn luật tin cậy của [...]

 • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

  1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã [...]

 • Thành tích nổi bật của công ty luật Lawpro Thành tích nổi bật của công ty luật [...]

  Trong quá trình tác nghiệp, Công ty luật LAWPRO đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội [...]

 • Giao dịch điển hình Giao dịch điển hình

  Với đội ngũ Luật sư và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, Công ty Luật LAWPRO đã cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng là doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động [...]