Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2015

Từ 1/7, DN được tự quyết định con dấu

Theo Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13, từ 1/7, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu và phải thông báo mẫu dấu với Sở Kế hoạch và Đầu tư trước khi sử dụng.Cũng từ thời điểm này, doanh nghiệp sẽ không phải cung cấp mã ngành khi đăng ký kinh doanh; số lượng ngành nghề hoạt động cũng không bị hạn chế. Đồng thời, hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp; công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật, trong đó, bắt buộc phải có tối thiểu 1 người cư trú tại Việt Nam.

Tăng vốn pháp định của DN kinh doanh bất động sản lên 20 tỷ đồng

Từ 1/7, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng thay vì mức 06 tỷ đồng như trước. Đây là nội dung mới của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13.Luật này cũng quy định chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng, trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết. Ngoài ra, Luật cho phép cá nhân được kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề; có trình độ tốt nghiệp THPT trở lên; đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định.

Chưa nhận nhà, người mua chỉ phải trả trước 70% tiền nhà

Đây là nội dung nổi bật tại Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7. Cụ thể, khi mua nhà từ dự án nhà ở xã hội, người mua chỉ phải trả trước tối đa 70% tiền nhà nếu chưa được giao nhà; tối đa 95% nếu chưa nhận Sổ đỏ.Luật cũng cho phép người nước ngoài được mua, nhận tặng cho, thừa kế và sở hữu không quá 30% căn hộ trong 1 tòa chung cư hoặc 250 căn nhà trên 1 phường trong tối đa 50 năm; trường hợp kết hôn với người Việt Nam thì được sở hữu nhà ổn định, lâu dài.

Dự án đầu tư trong nước không phải đăng ký đầu tư

Nếu như trước đây, chỉ các dự án đầu tư trong nước có quy mô dưới 15 tỷ đồng và không thuộc Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện mới không phải làm thủ tục đăng ký đầu tư, thì từ 1/7, theo Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, tất cả các dự án của nhà đầu tư trong nước sẽ không còn phải làm thủ tục này.Yêu cầu về việc làm thủ tục đăng ký đầu tư sẽ chỉ đặt ra đối với các dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài và của các tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài

Khung giá vận chuyển hàng không nội địa sẽ do Bộ GTVT quyết định

Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Hàng không dân dụng Việt Nam số 61/2014/QH13, từ 1/7, việc ấn định khung giá vận chuyển hàng không nội địa sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông Vận tải, thay vì Bộ Tài chính như trước đây. Từ khung giá này, các hãng hàng không được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông Vận tải.

Có bằng trung cấp loại giỏi được tuyển thẳng vào cao đẳng nghề

Luật Giáo dục nghề nghiệp số 74/2014/QH13 quy định các trường hợp được tuyển thẳng vào trình độ cao đẳng nghề gồm: Người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT, có bằng tốt nghiệp trung cấp loại giỏi trở lên; người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đạt yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT, có bằng tốt nghiệp trung cấp loại khá và đã có ít nhất 02 năm làm việc chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo; người đạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia có bằng tốt nghiệp trung cấp và tốt nghiệp THPT hoặc đã đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT…Các đối tượng nêu trên chỉ được tuyển thẳng nếu đăng ký học cùng ngành, chuyên ngành đã được đào tạo hoặc đã đạt giải.

Sinh viên trường trung cấp, cao đẳng nghề đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài; đi nghĩa vụ quân sự hoặc tạm nghỉ học do ốm đau, tai nạn, thai sản, gia đình có khó khăn sẽ được bảo lưu kết quả học tập tối đa 5 năm.

Cũng theo Luật này, trường cao đẳng, trung cấp nghề không hoạt động sau 24 tháng từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nghề nghiệp sẽ bị giải thể.

Giảm thời hạn tự nguyện thi hành án dân sự còn 10 ngày

Từ 1/7, thời hạn tự nguyện thi hành án dân sự sẽ được rút ngắn còn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, thay vì 15 ngày như quy định hiện hành. Cũng từ ngày này, người đã nộp một phần án phí, tiền phạt nhưng lập công lớn hoặc lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, ốm đau sẽ được xét miễn thi hành phần nghĩa vụ còn lại.Đây là những nội dung nổi bật tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự số 64/2014/QH13.

Nguyên tắc bảo lãnh vay vốn ngân hàng của DN Nhà nước

Theo Luật số 69/2014/QH13, từ 1/7, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được quyền bảo lãnh cho công ty con vay vốn ngân hàng tối đa bằng giá trị vốn chủ sở hữu của công ty.Theo đó, đối với công ty con do DNNN nắm giữ 100% vốn điều lệ, tổng giá trị các khoản bảo lãnh vay vốn tại tổ chức tín dụng không quá giá trị vốn chủ sở hữu của công ty con theo báo cáo tài chính quý hoặc báo cáo tài chính năm gần nhất tại thời điểm bảo lãnh; với công ty con do DNNN nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng giá trị các khoản bảo lãnh vay vốn không được vượt quá giá trị vốn góp thực tế của DN tại thời điểm bảo lãnh.

Kéo dài tuổi nghỉ hưu đến 60 tuổi với cán bộ, công chức nữ

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định số 53/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức, có hiệu lực từ ngày 15/7.Theo đó, tuổi nghỉ hưu đối với một số cán bộ, công chức sẽ được kéo dài thêm 05 năm, tối đa 60 tuổi đối với nữ Chủ tịch HĐND; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, TP.HCM… và 65 tuổi với nam Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Tăng mức bồi dưỡng với người biểu diễn nghệ thuật

Đây là quy định mới, đáng chú ý tại Quyết định số 14/2015/QĐ-TTg. Theo đó, từ ngày 05/07, mức bồi dưỡng luyện tập đối với những người làm việc trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật là 35.000 đồng/buổi tập – 80.000 đồng/buổi tập. Tương tự, mức bồi dưỡng biểu diễn cũng dao động từ 80.000 đồng/buổi diễn – 200.000 đồng/buổi diễn, tùy từng vị trí công việc.Trong khi đó, trước đây, mức bồi dưỡng luyện tập đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chỉ dao động từ 10.000 đồng/ngày – 20.000 đồng/ngày; mức bồi dưỡng biểu diễn cũng chỉ dao động từ 20.000 đồng/buổi diễn – 50.000 đồng/buổi diễn.

Chưa có Sổ đỏ thế chấp vẫn được vay đến 3 tỷ đồng để SX nông nghiệp

Theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ban hành ngày 09/06/2015, từ 25/7, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn được thế chấp ngân hàng bằng Giấy xác nhận chưa cấp Sổ đỏ để vay từ 50 triệu đến 3 tỷ đồng sản xuất nông nghiệp.Với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, mua bảo hiểm nông nghiệp sẽ được giảm lãi suất vay tại ngân hàng với mức tối thiểu 0,2%/năm. Đồng thời, miễn lệ phí chứng thực hợp đồng thế chấp tài sản, lệ phí đăng ký giao dịch đảm bảo với các cá nhân, hộ gia đình vay vốn.Với các doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp được vay không có tài sản bảo đảm đến 70% giá trị của dự án, phương án vay.

NH không được cấp tín dụng cho cổ đông sở hữu cổ phần vượt hạn mức

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 06/2015/TT-NHNN ngày 01/06/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.Theo đó, từ 15/7, ngân hàng không được cấp tín dụng cho cổ đông, cổ đông trong nhóm có liên quan đang sở hữu cổ phần vượt giới hạn theo quy định. Từ 2016, cổ đông sở hữu cổ phần vượt giới hạn tại ngân hàng cũng sẽ không được nhận cổ tức bằng tiền mặt với số cổ phần này.Thông tư cũng quy định rõ, các ngân hàng phải phối hợp với cổ đông, nhóm cổ đông lập kế hoạch khắc phục việc sở hữu cổ phần vượt giới hạn, đảm bảo chậm nhất đến ngày 31/12/2015, tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông, nhóm cổ đông có liên quan tại ngân hàng phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Tiếp tục cấp Giấy phép NK tự động với một số sản phẩm thép

Trước đây, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 17/2014/TT-BCT bãi bỏ Thông tư 23/2012/TT-BCT về việc áp dụng chế độ cấp Giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số sản phẩm thép. Tuy nhiên, từ 26/7, một số sản phẩm thép sẽ tiếp tục được áp dụng chế độ cấp Giấy phép nhập khẩu tự động theo quy định của Thông tư số 12/2015/TT-BCT.Giấy phép này được cấp cho thương nhân nhập khẩu dưới hình thức xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho mỗi lô hàng và có giá trị thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương xác nhận. Đặc biệt, trong lần đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu tự động lần đầu tiên, thương nhân phải đăng ký hồ sơ thương nhân với cơ quan cấp Giấy phép. Giấy phép nhập khẩu tự động sẽ được cấp trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan cấp Giấy phép nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Bảo hành nhà chung cư đến 60 tháng

Từ 1/7, việc quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng sẽ được áp dụng theo quy định của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP. Theo đó, các hạng mục công trình, công trình xây dựng cấp đặc biệt và cấp I có thời gian bảo hành tối thiểu là 24 tháng từ khi nghiệm thu; với các công trình, hạng mục còn lại tối thiểu 12 tháng.Riêng đối với nhà ở, thời gian bảo hành tối thiểu 60 tháng với nhà chung cư từ 09 tầng trở lên và các loại nhà ở khác được đầu tư xây dựng bằng ngân sách Nhà nước; tối thiểu 36 tháng với chung cư từ 04 – 08 tầng và tối thiểu 24 tháng với nhà ở còn lại.

Cấm quảng cáo mô tả quá mức công dụng thuốc

Ngoài việc mô tả quá mức tình trạng bệnh lý hoặc công dụng của thuốc, Thông tư số 09/2015/TT-BYT của Bộ Y tế cũng nghiêm cấm sử dụng hình ảnh động vật, thực vật trong danh mục cần bảo tồn; thông tin, hình ảnh tạo ra cách hiểu sử dụng thuốc không cần có ý kiến của thầy thuốc hay hoàn toàn vô hại, không có tác dụng phụ, không có chống chỉ định, bảo đảm 100% hiệu quả… trong quảng cáo thuốc.Đối với quảng cáo mỹ phẩm, nghiêm cấm sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín, bài viết của các cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ trong nội dung quảng cáo. Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/7.

Môi giới chứng khoán phái sinh phải có vốn từ 800 tỷ đồng

Nghị định số 42/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7 quy định rất cụ thể về điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh.Trong đó, đối với hoạt động tự doanh chứng khoán, tổ chức kinh doanh chứng khoán phải là công ty chứng khoán có vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu từ 600 tỷ đồng trở lên; với hoạt động môi giới chứng khoán, phải có từ 800 tỷ đồng trở lên và được phép thực hiện hoạt động tự doanh chứng khoán phái sinh; với hoạt động tư vấn chứng khoán phái sinh, phải có vốn chủ sở hữu, vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định.Trường hợp đăng ký kinh doanh cả hoạt động tư vấn, môi giới và tự doanh chứng khoán phái sinh, vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán phải đạt tối thiểu từ 800 tỷ đồng trở lên.

Tăng mức bồi thường khi hủy chuyến bay nội địa

Theo Thông tư số 14/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, từ 1/7, mức bồi thường khi hủy, chậm chuyến bay nội địa sẽ tăng thêm 100.000 VNĐ lên từ 200.000 VNĐ – 400.000 VNĐ/người. Tiền bồi thường sẽ được chuyển khoản ngân hàng trong 14 ngày làm việc từ khi nhận được yêu cầu của hành khách.Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/7.

Miễn vé xe buýt đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Một trong những chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nổi bật tại Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg có hiệu lực từ 1/7 là quy định miễn tiền vé khi đi xe buýt cho trẻ em dưới 06 tuổi, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng.Ngoài ra, với các doanh nghiệp sản xuất phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, Quyết định này cũng chỉ rõ sẽ miễn thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để lắp ráp, sản xuất xe buýt và miễn lệ phí trước bạ đối với xe buýt sử dụng năng lượng sạch.

Người được cử tuyển phải có 3 năm học THPT tại vùng đặc biệt khó khăn

Ngoài phải đáp ứng điều kiện thường trú từ 05 năm liên tục trở lên tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn như trước đây, từ 6/7, người được hưởng chế độ cử tuyển vào đại học, cao đẳng còn phải có thời gian 03 năm học trung học phổ thông tại trường đóng tại địa phương đó; hoặc có thời gian 04 năm trung học cơ sở ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nếu cử tuyển vào trung cấp. Đây là nội dung của Nghị định số 49/2015/NĐ-CP.Một điểm mới khác của Nghị định này là tăng thời gian tối đa người học theo chế độ cử tuyển phải chờ thông báo xét tuyển. Cụ thể, thời gian này sẽ là 12 tháng, thay vì 06 tháng như trước đây.

Sẽ thu hồi thoại di động hết hạn sử dụng

Ngày 22/05/2015, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 16/2015/QĐ-TTg quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, có hiệu lực thi hành từ 15/7.Tuy nhiên, để đảm bảo việc thực thi các quy định được hiệu quả, Quyết định đã lùi thời hạn thi hành việc thu hồi với các sản phẩm thải bỏ, cụ thể: Từ ngày 1/7/2016, sẽ chính thức thu hồi, xử lý ắc quy, pin; dầu nhớt các loại; săm, lốp và các thiết bị điện, điện tử đã hết thời hạn sử dụng hoặc bị thải bỏ như: Điện thoại di động, máy tính bảng, máy in, máy vi tính, ti vi, đầu đĩa, máy chụp ảnh… Riêng đối với ô tô, xe mô tô, xe gắn máy đã hết thời hạn sử dụng hoặc bị thải bỏ, thời điểm thu hồi, xử lý bắt đầu từ ngày 1/1/2018.

Hướng dẫn lập báo cáo tài chính năm 2015

Theo Thông tư số 75/2015/TT-BTC ngày 18/05/2015 sửa đổi, bổ sung về chế độ kế toán doanh nghiệp (DN), các DN thuộc đối tượng phải lập báo cáo tài chính giữa niên độ (báo cáo tài chính quý và bán niên) được lựa chọn lập báo cáo tài chính giữa niên độ năm 2015 theo quy định tại Quyết định số 15/2016/QĐ-BTC ngày 20/3/2006. Riêng báo cáo tài chính của năm 2015 phải tuân theo quy định của Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014.Tương tự như quy định trước đây, Thông tư cũng quy định trước khi Chuẩn mực kế toán về công cụ tài chính và các văn bản hướng dẫn thực hiện Chuẩn mực kế toán công cụ tài chính được ban hành, khuyến khích đơn vị trình bày và thuyết minh về công cụ tài chính theo quy định của Thông tư số 210/2009/TT-BTC ngày 06/11/2009 của Bộ Tài chính. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 14/07/2015.

Nguồn: luatvietnam.vn

Hỏi đáp Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2015 trực tuyến

Liên hệ luật sư

Thông tin bắt buộc*
 • Công ty Luật LAWPRO Công ty Luật LAWPRO

  Năm 2007, LAWPRO được thành lập với tôn chỉ mục đích xuyên suốt là xây dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng – Trust Creates Value, đưa LAWPRO trở thành thương hiệu tư vấn luật tin cậy của [...]

 • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

  1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã [...]

 • Thành tích nổi bật của công ty luật Lawpro Thành tích nổi bật của công ty luật [...]

  Trong quá trình tác nghiệp, Công ty luật LAWPRO đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội [...]

 • Giao dịch điển hình Giao dịch điển hình

  Với đội ngũ Luật sư và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, Công ty Luật LAWPRO đã cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng là doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động [...]