Những điều cần biết khi thành lập công ty

1. Đặt tên cho doanh nghiệp

Ngay khi có ý tưởng thành lập công ty thì việc đầu tiên mà bạn nghĩ ngay tới là tên công ty sẽ đặt như thế nào? Tên công ty rất quan trọng vì nó là thương hiệu, là bộ mặt của toàn bộ công ty và nó cũng theo bạn trong suốt quá trình hoạt động. Tên công ty cũng phải có ý nghĩa với chính người sáng lập ra công ty ấy. Tuy nhiên khi đặt tên công ty cũng cần phải tuân thủ quy định của pháp luật:

Theo quy định của Luật DN 2014: “Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản”.

Khi đặt tên doanh nghiệp, bạn cũng nên kiểm tra đồng thời với việc đăng ký tên miền trùng với tên doanh nghiệp hoặc tên viết tắt của doanh nghiệp. Đặc biệt không thể bỏ qua việc kiểm tra việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với tên thương mại và nhãn hiệu hàng hóa để đảm bảo hoạt động kinh doanh và phát triển sản phẩm, dịch vụ được thông suốt mà không xảy ra khiếu nại, khiếu kiện.

Một lưu ý quan trọng là cơ quan đăng ký kinh doanh có toàn quyền chấp thuận hoặc từ chối tên doanh nghiệp mà bạn dự định đăng ký.

2. Địa chỉ doanh nghiệp: là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố hoặc Tên xóm, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xó, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu trụ sở doanh nghiệp đặt tại khu nhà hỗn hợp chung cư/tập thể với văn phòng thì phải cung cấp kèm hồ sơ chứng minh Tòa nhà được phép cho thuê làm văn phòng công ty.

Doanh nghiệp phải lưu ý về quyền cho thuê văn phòng hoặc quyền sử dụng đất của bên cho thuê để đảm bảo tính hợp pháp của việc cho thuê và đảm bảo chi phí thuê văn phòng được hạch toán hợp lệ.

Ngoài ra, hợp đồng thuê văn phòng cũng cần phải được công chứng theo quy định.

3. Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Người thành lập doanh nghiệp có thể tham khảo ngành nghề và mã ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23/1/2007 của Thủ tướng chính phủ để ghi vào hồ sơ đăng ký kinh doanh (Quyết định 337/2007/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn chi tiết Quyết định 10/2007).

Việc lựa chọn chính xác mã ngành là một trong những cơ sở xác định việc doanh nghiệp kinh doanh theo đúng pháp luật, không kinh doanh trái phép.

Ngành nghề kinh doanh không được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng bất kỳ sự thay đổi nào về ngành nghề kinh doanh cũng đều phải được đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện cũng không cần phải xuất trình chứng chỉ hành nghề tại thời điểm thành lập như trước kia.

4. Vốn điều lệ – Vốn pháp định:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành phải đảm bảo vốn theo qui định thì phải ghi rõ vốn pháp định của ngành nghề đó.

5

Theo quy định hiện hành, người thành lập doanh nghiệp không cần phải xuất trình đủ các tài liệu chứng minh đủ năng lực vốn khi đăng ký thành lập công ty.

Các thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn đủ trong thời hạn 90 ngày. Sau thời hạn này nếu không góp đủ vốn thì phải giảm vốn điều lệ hoặc/và thực hiện thay đổi thành viên/cổ đông nhận góp đủ số vốn còn thiếu.

5. Về lựa chọn loại hình;

Đối với nhiều khách hàng đang có ý định thành lập một Công ty thì việc lựa chọn loại hình Công ty là TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên, hoặc Công ty cổ phần… vẫn luôn là câu hỏi lớn bởi mỗi một loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Vì vậy, khi có nhu cầu thành lập công ty, bạn vui lòng liên hệ ngay với LAWPRO để được tư vấn và hỗ trợ toàn bộ quá trình thành lập doanh nghiệp sao cho phù hợp với mong muốn của mình và đúng với quy định pháp luật.

Hỏi đáp Những điều cần biết khi thành lập công ty trực tuyến

Liên hệ luật sư

Thông tin bắt buộc*
 • Công ty Luật LAWPRO Công ty Luật LAWPRO

  Năm 2007, LAWPRO được thành lập với tôn chỉ mục đích xuyên suốt là xây dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng – Trust Creates Value, đưa LAWPRO trở thành thương hiệu tư vấn luật tin cậy của [...]

 • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

  1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã [...]

 • Thành tích nổi bật của công ty luật Lawpro Thành tích nổi bật của công ty luật [...]

  Trong quá trình tác nghiệp, Công ty luật LAWPRO đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội [...]

 • Giao dịch điển hình Giao dịch điển hình

  Với đội ngũ Luật sư và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, Công ty Luật LAWPRO đã cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng là doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động [...]