Thách thức chuyển giao quyền lực trong doanh nghiệp gia đình

Chiều ngày 24/6/2017, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội đồng Doanh nhân và Gia đình phối hợp tổ chức Hội thảo “Chuyên nghiệp hóa Doanh nghiệp gia đình”.

Đây là chương trình tiếp nối sau Lễ Kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Hội đồng Doanh nhân & Gia đình Việt Nam. Tham dự chương trình, về phía ban tổ chức có: Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư kí VCCI, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ (VCCI), ông Phạm Đình Vũ – Chánh văn phòng Công tác hiệp hội Doanh nghiệp VCCI; Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam; Nhà báo Nguyễn Tiến Dũng – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.
Về phía các vị khách mời có: Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương; Ông Nguyễn Văn Thời – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên; Bà Nguyễn Thị Hà – Ủy viên BCH Hội lien hiệp Phụ nữ Việt Nam – Chủ tịch Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nam Định; Bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam; Ông Hoàng Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc, Công ty PwC Việt Nam; Ông Hoàng Hải Âu – Chủ tịch/TGĐ Hoàng Gia Media Group, Tổng đạo diễn CEO – Chìa khoá thành công của VTV1; Bà Đoàn Thu Nga – Chủ tịch Công ty Luật LawPro; cùng đại diện đến từ các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương, các gia đình Doanh nhân, các Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp cùng các cơ quan thông tấn báo chí,…

doanh-nghiep-gia-dinh

Để có thể hiểu rõ hơn về mô hình, kinh nghiệm kế thừa và phát triển cũng như những thách thức và thuận lợi trong việc chuyển giao quyền lực trong doanh nghiệp gia đình, Ban tổ chức đã tiến hành phiên thảo luận với chủ đề “Thực trạng và những thách thức chuyển giao quyền lực trong doanh nghiệp gia đình”.

Điều hành tọa đàm gồm ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân Gia đình Việt Nam; Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương; Bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam; Bà Đoàn Thu Nga – Giám đốc Công ty Luật LawPro.

Chia sẻ về tình hình của các DNGĐ hiện nay, ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương cho biết quản trị doanh nghiệp trong các DNGĐ và các DN Việt Nam nói chung không tách rời nhau.

Trong bối cảnh chung của quản trị DN, các chuyên gia nhận định, quá trình quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp có 4 giai đoạn gồm: Thức tỉnh- nhận thức- thay đổi- văn hoá.

onghieu

“Chiếu lại những gì đang có tại VN, có thể thấy DN Việt Nam mới đang ở giai đoạn thức tỉnh và bắt đầu có một số DN chuyển sang nhận thức. Trong khi đó, nghiên cứu tại Thái lan cho thấy DN nước này đã bước sang đến giai đoạn xây dựng văn hoá về quản trị”- ông Hiếu chỉ rõ.

Ví dụ Thẻ điểm quản trị công ty của doanh nghiệp Việt Nam, đo lường 100 DN Việt Nam tốt nhất niêm yết trên sàn cho ra một kết quả rất đáng buồn, chúng ta chỉ đạt 35/100 điểm về mức độ quản trị. Trong khi các nước cùng khu vực đã đạt ở mức trên trung bình.

Ông Hiếu cho biết: “Thực tiễn cũng chưa có nghiên cứu nào chứng mình DNGĐ tốt hơn DN quản trị chuyên nghiệp. Nhưng khi bàn về quản trị trong DNGĐ, tôi nhận thấy vừa có lợi ích để phát huy và có cả những đe doạ về phát triển lâu dài. Trước hết, sự tin tưởng là lợi ích đầu tiên của DNGĐ, sự tin tưởng này cho phép giảm chi phí giao dịch và ra quyết định nhanh hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những sự đe doạ khiến tôi lo ngại về khủng hoảng quản trị DNGĐ. Cụ thể, là vấn đề quản trị DNGĐ không tốt gây mâu thuẫn. Ví dụ gần đây có sự việc của một thương hiệu cà phê phát triển rất tốt, khi không thiết lập đc quản trị chuyên nghiệp dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình, kéo đến mâu thuẫn trong công ty nên khi xảy ra mẫu thuẫn các DN cùng hệ thống ngừng cung cấp sản phẩm cho nhau.

Trường hợp này, nếu chúng ta thực hiện được quản trị DN chuyên nghiệp sẽ tách bạch được sở hữu và điều hành DN, sẽ không còn tình trạng mâu thuẫn gia đình dẫn đến mẫu thuẫn trong DN.”

Phát biểu tại tọa đàm, bà Đoàn Thu Nga – Luật sư sáng lập Công ty Luật Lawpro cho biết, DN Việt Nam nói chung và DNGĐ đang vận hành trên nền tảng quản trị điều hành DN chưa ổn định. Thêm vào đó là yếu tố về văn hoá ứng xử, chúng ta chưa tách bạch được môi trường doanh nghiệp và gia đình. Điều này dẫn đến tiềm ẩn về rủi ro pháp lý, một số trường hợp gây rủi ro trong quản trị DN như:

Thứ nhất, chủ DNVN ít coi trọng về vấn đề pháp lý, ví dụ điển hình như vấn đề nhờ đứng tên diễn ra khá phổ biến. Có thể là nhờ đứng tên tài sản, khi DN phát triển có thêm các công ty con thì nhờ người nhà, con cháu và người trong gia đình đứng tên, việc này tiềm ẩn nguy cơ lớn.

Thứ hai, doanh nhân có thể có vấn đề khách quan không thể lường trước là vấn đề về sức khoẻ, stress căng thẳng đột quỵ. Do đó, doanh nhân nên nắm quyền chủ động cho các vấn đề thừa kế DN.

Thứ ba, quy tắc quản trị điều hành ở DNGĐ VN thiếu quy tắc ngay từ ban đầu. Khi thành lập DN có các thành viên gia đình hoặc người ngoài tham gia không có bản quy tắc cổ đông. Nếu thiết lập “quy định cuộc chơi” ngay từ đầu của những người điều hành kinh doanh thì sẽ hạn chế được những rủi ro cho DN.

doan-thu-nga

Bà Nga chia sẻ: “Là một luật sư đã từng tham gia giải quyết một số tình huống bất ngờ như nhiều người bỏ không kinh doanh, hoặc một số doanh nhân bỗng chốc đột quỵ, để lại những tài sản cho anh em con cháu họ hàng và xảy ra mâu thuẫn trong gia đình, tôi cũng chứng kiến 2 chị nữ DN khi 2 vợ chồng cũng tham gia kinh doanh. Xuất phát từ nền tảng văn hóa ứng xử và tính nói chung chung, không cụ thể, tôi chia sẻ rằng ta có 2 vai trò và 2 sân khấu: 1 vai trò người vợ, người mẹ với sân khấu gia đình và vai trò doanh nhân với sân khấu thị trường. Thứ nhất, cần xác định rõ sân khấu nào thì vai trò ấy. Ta cần xây dựng quy tắc ứng xử trước, từ đó phân định rõ ở nhà và ở công ty. Thứ hai, xây dựng tính truyền thông, cụ thể là nói phải rõ ràng rành mạch, thái độ ôn hòa và tinh thần xây dựng. Thứ ba, chia sẻ và cùng nhau thiết lập mục tiêu chung để ai cũng có bức tranh toàn cảnh và hiểu ai nắm vai trò gì trong bức tranh đó. Thứ tư, tiến tới thiết lập luật chơi. Và cuối cùng, xây dựng cơ cấu tổ chức 1 cách rõ ràng, minh bạch.”

Hỏi đáp Thách thức chuyển giao quyền lực trong doanh nghiệp gia đình trực tuyến

Liên hệ luật sư

Thông tin bắt buộc*
 • Công ty Luật LAWPRO Công ty Luật LAWPRO

  Năm 2007, LAWPRO được thành lập với tôn chỉ mục đích xuyên suốt là xây dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng – Trust Creates Value, đưa LAWPRO trở thành thương hiệu tư vấn luật tin cậy của [...]

 • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

  1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã [...]

 • Thành tích nổi bật của công ty luật Lawpro Thành tích nổi bật của công ty luật [...]

  Trong quá trình tác nghiệp, Công ty luật LAWPRO đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội [...]

 • Giao dịch điển hình Giao dịch điển hình

  Với đội ngũ Luật sư và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, Công ty Luật LAWPRO đã cung cấp dịch vụ pháp lý cho các khách hàng là doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động [...]